เคยสับสนไหมว่าต้องเลือกเบรกเกอร์อย่างไรให้เหมาะกับแอร์? ก่อนอื่นต้องมาทำความรู้จักกับเบรกเกอร์และระบบการทำงานของมันเสียก่อน Circuit Braker หรือ เบรกเกอร์ เป็นส่วนสำคัญของไฟฟ้าในบ้านของคุณ ทำหน้าที่ช่วยปกป้องสายไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น เครื่องปรับอากาศจากภาวะไฟเกิน หรือ ไฟฟ้าลัดวงจร

          เบรกเกอร์สำหรับเครื่องปรับอากาศทำหน้าที่เป็นเหมือนสวิตช์นิรภัยที่ช่วยป้องกันเครื่องปรับอากาศของคุณ โดยมันจะปิดเครื่องปรับอากาศทันทีเมื่อพบไฟฟ้าเกินพิกัดจากการดึงพลังงานไฟฟ้ามากกว่าที่เบรกเกอร์กำหนดไว้ เพื่อระงับการไหลของกระแสไฟฟ้าไปยังเครื่องปรับอากาศ นอกจากนี้เบรกเกอร์ยังช่วยปกป้องระบบภายในบ้านของคุณ เนื่องจากการที่มีกระแสไฟฟ้าเกินพิกัดอาจส่งผลให้เครื่องปรับอากาศเสียหาย และที่ร้ายแรงกว่านั้นคือสามารถทำให้เกิดไฟไหม้ได้ ดังนั้นการเลือกเบรกเกอร์ให้เหมาะสมกับเครื่องปรับอากาศจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

ชนิดของเบรกเกอร์แรงดันไฟฟ้าต่ำ

  1. Miniature Circuit Breaker เป็นเบรกเกอร์ขนาดเล็กที่นิยมใช้ภายในบ้านและอาคารที่มีการใช้กระแสไฟฟ้าน้อยโดยเบรกเกอร์ประเภทนี้จะปิดวงจรไฟฟ้าโดยอัตโนมัติเมื่อเกิดการโอเวอร์โหลด มักใช้ร่วมกับแผงจ่ายไฟย่อย
  2. Molded Case Circuit Breaker เบรกเกอร์วงจรแบบหล่อที่ทำหน้าที่เป็นทั้งสวิตช์สำหรับเปิดปิด นิยมใช้ในอาคารขนาดใหญ่และโรงงาน มีประสิทธิภาพในการทนกระแสลัดวงจรและตอบโจทย์การใช้งานกระแสไฟฟ้าที่สูงกว่า MCB
  3. Residential Current Circuit Breaker มีความสามารถในการตรวจจับและตัดกระแสไฟฟ้ารั่วได้เป็นอย่างดีเมื่อเกิดไฟรั่วและไฟดูด มักติดตั่งอยู่ในตู้คอนซูมเมอร์ยูนิตภายในที่พักอาศัย

วิธีการเลือกเบรกเกอร์

การเลือกเบรกเกอร์ให้เหมาะสมกับเครื่องปรับอากาศมีเกณฑ์ที่ต้องตรวจสอบและนำมาพิจารณาร่วมด้วย อาทิ แรงดันไฟฟ้าพิกัดเนื่องจากอัตราแรงดันไฟฟ้าเชื่อมโยงกับความปลอดภัยและช่วยให้เบรกเกอร์ตัดวงจรได้อย่างปลอดภัยในกรณีที่ไฟฟ้าเกินพิกัด เบรกเกอร์มักจะมีความจุแรงดันไฟฟ้าสามขนาดเพื่อรองรับปริมาณไฟฟ้าที่แตกต่างกัน

ที่สำคัญคือต้องแน่ใจว่าเครื่องปรับอากาศมีขนาดเหมาะสมกับขนาดของบ้านเพราะถ้ามันใหญ่เกินไปอาจทำให้เบรกเกอร์โอเวอร์โหลด โดยการหาว่าเบรกเกอร์ขนาดเท่าไรจึงจะเหมาะสมกับเครื่องปรับอากาศนั้นมีวิธีง่าย ๆ คือ การตรวจสอบที่ฉลากของเครื่องปรับอากาศ คุณจะเห็นตัวอย่างแผ่นข้อมูลที่ระบุค่าต่ำสุด ขนาดฟิวส์ และเบรกเกอร์วงจรสูงสุดเอาไว้ หรือสามารถตรวจสอบได้จากตารางดังต่อไปนี้

ปัจจัยที่ทำให้แอร์ตัดวงจรเบรกเกอร์

เมื่อมีการเปิดเครื่องปรับอากาศจะทำให้มีการใช้ไฟเป็นจำนวนมาก ในความเป็นจริงแล้วเครื่องปรับอากาศเป็นเครื่องไฟฟ้าที่ใช้พลังงานมากกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าส่วนใหญ่ภายในบ้านของคุณ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเครื่องปรับอากาศต้องมีเบรกเกอร์เป็นของตัวเอง และนี่คือสาเหตุผิดปกติที่ทำให้เบรกเกอร์แอร์ตัดการใช้งาน

1.คอยล์สกปรก

ส่งผลให้การถ่ายเทความร้อนเข้าและออกจากน้ำยาแอร์ทำได้ยากมากขึ้น เครื่องปรับอากาศจะทำงานหนักเกินความจำเป็น

2.ปัญหาคอมเพรสเซอร์

คอมเพรสเซอร์นับว่าเป็นหัวใจสำคัญของระบบเครื่องปรับอากาศ การที่คอมเพรสเซอร์ดึงไฟฟ้าจำนวนมากในตอนเริ่มต้น และยิ่งถ้าหากว่าคอมเพรสเซอร์เครื่องปรับอากาศนั้นมีอายุการใช้งานมาอย่างยาวนาน อาจทำให้มีปัญหาในการสตาร์ท หรือ สตาร์ทติดยาก อีกทั้งยังดึงกำลังไฟมากเกินไป ส่งผลทำให้เบรกเกอร์ตัดการทำงานในท้ายที่สุด

ที่ร้ายแรงกว่านั้นคือปัญหาคอมเพรสเซอร์ลัดวงจร อันเกิดมากจากขดลวดไฟฟ้าภายในคอมเพรสเซอร์ขาดและกระแทกด้านข้างของคอมเพรสเซอร์ ทำให้เกิดการลัดลงจรโดยตรงและอาจทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้ ซึ่งเบรกเกอร์จะตัดวงจรเนื่องจากมีกระแสไฟกระชากกระทันหัน

3.มอเตอร์เครื่องปรับอากาศช็อต

มอเตอร์เครื่องปรับอากาศสามารถทำงานได้หลายชั่วโมงแต่หากว่ามันร้อนจนเกินไปก็จะทำให้ฉนวนของสายไฟขาดและเกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรือที่เรียกว่าไฟช็อต ซึ่งคือการที่ไฟฟ้าไหลข้ามเส้นทางปกติของมันผ่านทางลัดเพื่อให้กระแสไฟฟ้าไหลได้มากกว่าที่สายไฟจะรับไหว ทำให้สายไฟร้อนจนเกินไปจนละลายและทำให้เกิดไฟไหมได้ ดังนั้นเบรกเกอร์จึงทำการตัดวงจร

4.เบรกเกอร์เสีย

บางครั้งปัญหาอาจจะไม่ได้อยู่ที่ตัวเครื่องปรับอากาศ แต่อาจจะเป็นตัวสายไฟที่เชื่อมต่อกับเบรกเกอร์อาจจะหลวม หรือ เป็นตัวเบรกเกอร์เองที่เสียและทำงานผิดปกติ ถ้าในกรณีนี้จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนเบรกเกอร์ใหม่

5.ตัวกรองอากาศสกปรก

ฟิลเตอร์แอร์สกปรก

ให้คุณลองจินตนาการภาพถึงการโดนหมอนกดทับที่ใบหน้าแล้วจะทำให้หายใจลำบากใช่ไหม นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับเครื่องปรับอากาศเมื่อมีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันเป็นจำนวนมาก ทำให้มีการปิดกั้นการไหลของอากาศ ซึ่งอาจทำให้มอเตอร์เครื่องปรับอากาศมีอุณหภูมิสูงขึ้น เนื่องจากต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อหมุนเวียนอากาศผ่านตัวกรอง เกิดการดึงกระแสไฟฟ้ามากขึ้นและทำให้เบรกเกอร์สะดุดทางออกที่ดีที่สุดเพื่อป้องกันไม่ให้เบรกเกอร์สะดุดสำหรับกรณีนี้คือการเปลี่ยนตัวกรองของเครื่องปรับอากาศ

สรุป

          เครื่องปรับอากาศต้องมีวงจรของตัวเองเพื่อป้องกันไม่ให้โอเวอร์โหลดและก่อให้เกิดอันตราย เบรกเกอร์จึงได้รับการออกแบบมาเพื่อปกป้องระบบไฟฟ้าภายในบ้านโดยการตัดวงจรทันทีที่มีไฟเกิน เมื่อมีการต่อเครื่องปรับอากาศเข้ากับวงจรไฟฟ้าที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นทำงานอยู่อาจทำให้เบรกเกอร์ตัดการทำงานและปิดการทำงานของทุกอย่างที่เชื่อมต่ออยู่ ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งที่อันตรายต่อความปลอดภัย วงจรเฉพาะสำหรับเครื่องปรับอากาศของคุณจะช่วยทำให้มั่นใจว่ามีกำลังไฟเพียงพอที่จะทำงานอย่างปลอดภัยในขณะที่เครื่องปรับอากาศกำลังทำให้บ้านของคุณเย็นสบาย ดังนั้นการเลือกเบรกเกอร์ที่เหมาะสมกับเครื่องปรับอากาศของคุณเป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวังและเลือกใช้ให้ถูกต้องเพื่อความปลอดภัยของคนในครอบครัว